Bóng Đá Châu ÁBóng Đá Việt Nam

Việt Nam ảnh hưởng thế nào nếu Thái Lan bị tước tư cách thành viên FIFA?

Bóng đá Việt Nam – Trong trường hợp FIFA đình chỉ tư cách thành viên của LĐBĐ Thái Lan, tuyển Thái Lan hoàn toàn có thể bị gạch tên ở vòng loại World Cup 2022. Nếu điều này xảy ra, thành tích của tuyển Việt Nam có thể ảnh hưởng theo hai chiều hướng.

Liên quan đến việc ứng cử viên Worawi Makudi đã nhờ đến sự can thiệp của Cơ quan thể thao Thái Lan (SAT) nhằm loại bỏ Chủ tịch đương nhiệm là Somyot Poompamuang ra khỏi danh sách đề cử ở nhiệm kỳ tới. Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) mới đây đã có những phản hồi với vấn đề này.

FIFA đưa ra cảnh báo sẽ đình chỉ tư cách thành viên của LĐBĐ Thái Lan (FAT). Nếu tổ chức này không thực hiện đúng các quy định trong quá trình bầu cử chủ tịch. Những rắc rối gần đây của FAT có thể khiến đội tuyển nước này bị gạch tên khỏi các giải đấu do FIFA tổ chức. Cụ thể ở đây là vòng loại World Cup 2022.

Theo quy định tại khoản 4, điều 5 của Điều lệ thi đấu vòng loại World Cup 2022 của LĐBĐ thế giới, Ban kỷ luật FIFA sẽ có quyết định cụ thể trong trường hợp các trận đấu của Thái Lan với các đại diện còn lại không thể diễn ra ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 theo 2 phương án.

Thái Lan có nguy cơ bị loai khỏi vòng loại World Cup 2022
Thái Lan có nguy cơ bị loai khỏi vòng loại World Cup 2022

Phương án 1: Xử thua đội không tham gia. Trong trường hợp này là xử thua Thái Lan ở 3 trận đấu còn lại. Cụ thể là trận gặp Indonesia (26/3), UAE (4/6) và Malaysia (9/6). Khi ấy, cả 3 đội này bất chiến tự nhiên thành. Có ngay 3 điểm bỏ túi khi gặp Thái Lan vốn bị xử thua. Điều đó kéo theo bất lợi dành cho Việt Nam. Bởi lẽ, chúng ta chỉ giành được 2 điểm sau 2 trận hòa với Thái Lan ở vòng loại.

Phương án 2: Không tính kết quả các trận đấu của Thái Lan với 4 đội cùng bảng G. Trường hợp này nếu thành hiện thực thì rất có lợi với Việt Nam. Bởi sau 5 lượt trận, Việt Nam thắng 3 (UAE, Indonesia, Malaysia) trong khi hòa 2 trận với Thái Lan. Nếu kết quả với Thái Lan bị hủy bỏ, Việt Nam sẽ càng vững chắc ngôi đầu bảng G.

Trong trường hợp rơi xuống nhì bảng chung cuộc, Việt Nam vẫn sáng cửa đi tiếp. Với 9 điểm sau 3 trận kể trên cộng với khoảng 4-6 điểm tiềm năng ở 3 trận còn lại. Khả năng Việt Nam nằm trong nhóm 4 đội nhì bảng giành quyền đi tiếp càng tăng lên.

Cần nói thêm, trong phương án này, do Thái Lan bị loại nên việc xét nhóm 4 đội nhì bảng trong tổng số 10 đội đứng thứ 2 của 10 bảng sẽ có sự thay đổi. Khi ấy, thành tích của đội nhì bảng với đội đứng thứ 5 của 9 bảng còn lại cũng sẽ không được tính đến.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button