Bóng Đá Châu Á

Matteo Guendouzi và khát vọng trở thành nhà vô địch thế giới

Bóng đá Anh – Matteo Guendouzi, tiền vệ trẻ đầy tài năng của Arsenal cùng bài tâm sự về những câu chuyện bên lề thú vị trong sự nghiệp trên diễn đàn The Players Tribune.

Khi tôi nói với mọi người mình chỉ mới 19 tuổi, họ đều tỏ ra ngạc nhiên:

“Ồ Matteo Guendouzi, cậu thật trưởng thành so với lứa tuổi.“

“Ngài Matteo Guendouzi, ngài cư xử như một người đàn ông vậy.“

“Tôi từng nghĩ rằng cậu ít nhất cũng phải 25 Matteo Guendouzi ạ.“

Những lời nói như vậy khiến tôi cười rất nhiều mỗi khi nghe được. Trước đó, mọi thứ như trái ngược. Mọi người thường cố nói với tôi rằng tôi chỉ là một cậu bé. Họ thường nói theo kiểu: “Này Matteo Guendouzi, chú mày còn chưa ra đời khi diễn ra World Cup 1998“, và cho rằng tôi chẳng biết gì về bóng đá.

Tôi đã xem đi xem lại những video của đội tuyển ở giải đấu năm đó, và lớn lên cùng sự thần tượng dành cho Zinedine Zidane và những pha bóng của anh ấy. Nhưng mọi người lấy tôi làm trò cười cũng đúng, vì tôi chính xác là đang nằm trong bụng mẹ khi Pháp vô địch thế giới lần đầu tiên.

Matteo Guendouzi

Hãy nghĩ lớn

Vì vậy tôi tự đặt ra mục tiêu cho bản thân – đó là vào một ngày nào đó tôi sẽ giúp Pháp vô địch World Cup. Một mục tiêu khá lớn để thực hiện nhỉ? Nhưng đó là cách tốt nhất giúp bạn có động lực phấn đấu và làm mọi thứ.

Gia đình của tôi luôn hướng đến những điều lớn lao. Bố mẹ dạy tôi phải biết tôn trọng, tốt bụng, luôn học hỏi người khác và nghĩ lớn. Đó là lí do tại sao khi tôi chơi bóng với anh trai của mình trong cái sân sau ở Poissy, tôi luôn cố chơi như Zinedine Zidane. Và đó cũng là lí do trong thời gian tại học viện của PSG, tôi muốn chơi ở vị trí tiền đạo như thần tượng của mình ở đội một: Pedro Miguel Pauleta.

Tôi rời PSG khi mới 15 tuổi. Tôi chưa từng lo lắng về điều đó bởi vì tôi đã có kế hoạch riêng của mình. Tôi chỉ đang tiến hành nó.

Một trong những huấn luyện viên đội trẻ đã nói với tôi: “ Matteo Guendouzi, cậu có đủ chất lượng để chơi bóng đỉnh cao. Hãy là chính cậu. Chơi bóng như cái cách mà cậu yêu môn thể thao này, và cậu sẽ có một sự nghiệp tuyệt vời.” Những lời này luôn đi kèm với tôi kể từ lúc đó.

Matteo Guendouzi

Một năm sau khi tôi rời PSG, tôi có cơ hội đối đầu với họ khi mà Lorient của chúng tôi đã đi kết trận chung kết cúp quốc gia Pháp dành cho lứa U17. Chúng tôi là một tập thể tốt, nhưng mọi người đều dự đoán PSG sẽ chiến thắng.

Nhưng có một vài điều về tôi mà bạn nên biết: Tôi không thể chịu đựng được khi có ai đó nói một đội bóng nào đó sẽ đến và đánh bại đội của tôi. Đó là một trận chung kết, PSG và Lorient. Tôi đã cống hiến tất cả những gì mình có. Tôi chơi như thể đó là trận đấu cuối cùng trong sự nghiệp. Tôi đã kiệt sức vào cuối trận. Nhưng chúng tôi đã thắng, và tôi biết là mình đã có một quyết định đúng khi rời PSG để đến Lorient.

Không run sợ

Tôi cũng cảm thấy tương tự tại Arsenal vào thời điểm hiện tại – đó là khi tôi có một quyết định đúng và những điều tốt đẹp sẽ xảy đến. Khi tôi mới đến Arsenal, tôi chưa từng nghĩ: “ Mình là người mới, người trẻ nhất đội, nên mình phải cẩn thận.”

Tôi tự nói với bản thân mình rằng: “ Tôi được mang đến đây để tạo nên sự khác biệt,” và đó là những gì mà tôi đang phấn đấu. Tôi cố gắng giúp đỡ đội bóng mỗi ngày. Nếu tôi cần phải nói chuyện với đồng đội, tôi sẽ nói. Nếu tôi cần phải hét vào mặt họ, đôi khi tôi sẽ làm thế.

Đó có lẽ là lí do mọi người thường bị shock khi biết rằng tôi chỉ mới 19. Tôi không nói những thứ để làm hài lòng người khác. Tôi không giả vờ hay nói dối, tôi cố gắng để leo lên được một đẳng cấp cao nhất có thể, và hi vọng mọi người sẽ trân trọng những cố gắng của tôi.

Tại Arsenal khi tôi nói muốn giành danh hiệu, mọi người đều biết tôi sẽ cố gắng tập luyện chăm chỉ để đạt được, và tôi nghĩ họ tôn trọng tôi vì điều đó.

Matteo Guendouzi

Vậy nên, tôi đã bỏ lỡ việc Pháp giành chức vô địch thế giới năm 98. Tôi cũng không có tên trong thành phần của đội tuyển khi lên ngôi trên đất Nga. Nhưng lần tới nếu Pháp góp mặt trong một trận chung kết World Cup, bạn sẽ thấy tôi ở đó.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button